• Chào mừng bạn đến với Hệ thống quản lý Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc
Việt Nam từ chối nhập bột bã ngô vì nhiễm mọt nguy hiểm

Thứ sáu, ngày 4/11/2016

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân khiến bột bã ngô (Distiller’s dried grains with soluble - DDGS) từ Hoa Kỳ bị tạm ngừng nhập khẩu do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion. 
Bộ cũng thông tin thêm, việc tạm ngừng nhập lạc (Arachis hypogaea) từ Sudan và Hồng Kông (Trung Quốc) do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier. Đây là loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ Việt Nam.
Bộ cũng thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông (Trung Quốc) biết để có biện pháp khắc phục triệt để. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông (Trung Quốc)và báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Bộ NT&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bột bã ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Bộ NT&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bột bã ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ

Cùng với quyết định này, Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bột bã ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ; các lô lạc nhập khẩu từ Sudan, Hồng Kông trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực. Đồng thời, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông biết để có biện pháp khắc phục triệt để và tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.
Theo tìm hiểu được biết, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra quyết định ngừng nhập khẩu một số loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, do lo ngại ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Trước đó, từ ngày 18/2/2016 đến ngày 14/6/2016, lực lượng chức năng đã phát hiện 48 container lạc, tổng khối lượng hơn 943 tấn, bị nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống, nhập khẩu từ Senegal vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.
Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Đặc biệt, loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để xâm nhập vào trong nước.
Tổng hợp: NCC

Các tin đã đưa ngày:

Không có thông báo

Số lượt truy cập: 660990

Đang online: 494