• Chào mừng bạn đến với Hệ thống quản lý Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc
CẢNH BÁO ĐỐI VỚI QUY ĐỊNH THỰC THI CỦA EU VỀ VIỆC BIỂU THỊ TÊN NƯỚC XUẤT XỨ CỦA THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA THỰC PHẨM

Thứ năm, ngày 31/5/2018

Thực hiện nghĩa vụ minh bạch theo Hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại (TBT) của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO,


Thực hiện nghĩa vụ minh bạch theo Hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại (TBT) của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, ngày 12/01/2018 Liên minh Châu Âu (EU) đã gởi thông báo về Quy định Thực thi đưa ra các quy tắc áp dụng Điều 26(3) của Quy định (EU) số 1162/2011 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu về quy định cung cấp thông tin xuất xứ của thực phẩm hoặc thành phần chính của thực phẩm (mã G/TBT/N/EU/534) để các nước thành viên WTO đóng góp ý kiến. Dự thảo dự kiến được ban hành vào quý II năm 2018 và có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2019 (xem phụ lục đính kèm). Thời hạn cho các nước thành viên WTO đóng góp ý kiến là hết ngày 13/3/2018 (60 ngày kể từ ngày thông báo).
Theo Quy định này, nếu xuất xứ của thành phần chính khác với xuất xứ của sản phẩm, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp thông tin về thành phần chính của sản phẩm theo hai cách:
- Đề cập tới các khu vực địa lý như "Khu vực đánh bắt của FAO, vùng nước ngọt hoặc nước mặn, nếu được quy định như vậy bởi luật pháp quốc tế hoặc được hiểu rõ bởi người tiêu dùng trung bình nắm bắt thông thường", "không thuộc EU", "Nước thành viên của EU hoặc nước thứ ba"...
- Hoặc bằng cách khẳng định "(tên của thành phần chính) không có nguồn gốc từ (nước xuất xứ của nơi xuất xứ của thực phẩm)".
Đối với các loại thực phẩm đã có mặt tại thị trường EU và đã được ghi nhãn trước ngày Quy định này thì vẫn tiếp tục được lưu hành cho tới khi hết hạn.
Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng gởi thông tin và kính đề nghị:
1. Đối với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế:
- Xem xét, tham khảo quy định của EU nhằm đánh giá sự cần thiết phải xây dựng một số biện pháp kỹ thuật của Việt Nam để bảo vệ và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng;
- Xem xét phòng chống ảnh hưởng của Quy định này tới doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam sang EU.
2. Đối với VCCI, các Hiệp hội Doanh nghiệp có liên quan:
Phản hồi thông tin cho Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) trước ngày 26/02/2018 trong trường hợp doanh nghiệp có khó khăn khi áp dụng quy định này trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU. Ý kiến đóng góp của doanh nghiệp sẽ được Tổng Cục TCĐLCL tổng hợp gởi cho cơ quan liên quan của EU để xem xét, tiếp thu.
Mọi thông tin và ý kiến góp ý đề nghị gởi cho Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội thông qua Văn phòng TBT Việt Nam, điện thoại: 0243 7912 145, email: tbtvn@tcvn.gov.vn.
 

Nguồn: Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

 

Các tin đã đưa ngày:

Không có thông báo

Số lượt truy cập: 895054

Đang online: 166